Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và lễ cưới - Phong tục cưới - ẢNH VIỆN ÁO CƯỚI MODA GIẢM 70% ,CHỤP ẢNH CƯỚI,ÁO CƯỚI,ẢNH CƯỚI,CHỤP ẢNH CƯỚI ĐẸP Ở HÀ NỘI

ẢNH VIỆN ÁO CƯỚI MODA YẾN THÀNH CHÀO ĐÓN QUÝ KHÁCH MÙA CƯỚI 2016 - 2017
Phong tục cưới 21/02/2013
Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và lễ cưới

 

Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và lễ cưới

23-01-2013

Trong bài viết này Cộng đồng cưới hỏi Trầu cau xin được giới thiệu cho bạn đọc một số lời phát biểu ngắn gọn dành cho đại diện nhà trai, nhà gái trong lễ ăn hỏi và lễ cưới trọng đại.

Lễ ăn hỏi và lễ cưới thường diễn ra trong khoảng thời gian không dài, chỉ từ 30 phút đến một tiếng đồng hồ, chính vì thế đại diện hai gia đình nên chuẩn bị những câu văn ngắn gọn, súc tích, đề cập thẳng đến vấn đề chính trong 2 buổi lễ quan trọng này. 
Dưới đây là một vài gợi ý dành cho đại diện các gia đình.
xin_dau.jpg
Phát biểu trong lễ ăn hỏi
Sau khi đã trao lễ vật ăn hỏi, gia đình nhà trai sẽ cử đại diện lên phát biểu trước, trình bày với nhà gái về lý do của buổi lễ cũng như giới thiệu các tráp lễ và nhà gái cũng đáp lại bằng lời cảm ơn.
Đại diện nhà trai: 
“Kính thưa quan viên hai họ, cùng toàn thể quý vị khách quý. Lời đầu tiên, tôi xin thay mặt cho bên họ nhà trai chúc toàn thể quý vị khách quý sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc. Tôi xin được giới thiệu thành phần bên nhà trai gồm có: Tôi tên là … là …của cháu …đại diện cho họ nhà trai. Tham dự buổi lễ hôm nay họ nhà trai còn có: ông … là … của cháu; tiếp đây là bà … là … của cháu, và các thành viên trong gia đình chúng tôi.
Sau nhiều tháng quen biết nhau, cháu … và cháu … đã tìm hiểu và mong muốn tiến đến hôn nhân để được gắn bó bên nhau trọn đời. Thể theo nguyện vọng của hai cháu, hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 9 tráp lễ vật xin được ra mắt nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu được nên vợ, nên chồng. Sau đây tôi xin mời ông/bà … là … của cháu … và ông/bà … là … của cháu … lên mở tráp lễ vật để mọi người được tỏ tường, và mong gia đình ưng thuận để hai cháu nên duyên hạnh phúc. Xin cám ơn.”
Đại diện nhà gái:
“Lời đầu tiên cho tôi được tự giới thiệu, tôi là … là … của cháu …- đại diện cho họ nhà gái, cùng với ông/bà … là … của cháu và các thành viên trong gia đình xin được chúc toàn thể quý vị khách quý sức khỏe dồi dào và vạn sự như ý.
Hôm nay là ngày lành tháng tốt, và cũng là ngày bên nhà trai sang có lời thưa chuyện, trước hết gia đình chúng tôi xin có lời cám ơn tới bên họ nhà trai đã có sự chuẩn bị chu đáo. Tôi xin thay mặt cho gia đình nhà gái, cũng xin chấp thuận cho hai cháu được bén duyên, nên vợ thành chồng, trăm năm hạnh phúc.
Từ giờ phút này trở đi: hai cháu … và … đã là dâu là rể trong nhà, hai cháu còn trẻ và còn nhiều bỡ ngỡ nên kính mong toàn thể hai bên gia đình dạy dỗ, nhắc nhở để hai cháu có thể làm tốt bổn phận làm con làm cháu trong nhà. Gia đình chúng tôi cũng mong rằng, hai cháu sẽ sống bên nhau hạnh phúc, gia đình ấm cúng thuận hòa, làm ăn phát đạt, sớm sinh bé trai, bé gái. Thay mặt cho nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu chúc phúc cho hai cháu.”
Bài phát biểu trong lễ xin dâu:
Đại diện nhà trai:
“Kính thưa cụ ông, cụ bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu. 
Trước tiên Tôi xin đại diện cho họ nhà trai kính chúc sức khoẻ các cụ ông cụ bà anh chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu có mặt đông đủ tại đây để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu....
Tôi xin được tự giới thiệu tôi là… là … của cháu … Được sự chấp thuận của gia đình hai bên, hôm nay, gia đình chúng tôi xin phép thay mặt bên họ nhà trai, xin có cơi trầu kính dâng gia tiên bên đằng nhà gái và xin phép được đón cháu … về làm dâu trong nhà tôi, và về làm cháu trong họ … chúng tôi. Và đồng thời gia đình tôi cũng xin phép gia đình ông … và bà … cho cháu …  được làm con làm cháu trong gia đình ông bà. Xin kính mong ông bà nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chúng tôi.
Kính Thưa các cụ ông cụ bà, anh em nội ngoại, bạn bè của hai cháu.
Giờ tốt đã đến tôi xin đại diện cho đoàn đại biểu họ nhà trai xin trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của họ nhà gái đối với đoàn đại biểu nhà trai chúng tôi. Mong muốn rằng tình cảm mà hai gia đình dành cho nhau sẽ ngày càng gắn bó thắm thiết hơn.
Sau đây xin phép các cụ các ông các cụ bà, anh em nội ngoại và các bạn của hai cháu họ nhà trai chúng tôi được đưa cháu… về gia đình ông … và bà … để tổ chức lễ thành hôn cho hai cháu 
Kính mời Các cụ ông cụ bà cùng bạn bè của hai cháu về dự tổ chức với họ nhà trai chúng tôi
Tôi xin trân trọng cảm ơn.”
Đại diện nhà gái:
“Kính thưa các cụ ông cụ bà, anh em nội ngoại của hai gia đình cùng bạn bè thân thiết của hai cháu .
Trước tiên Tôi xin đại diện cho họ nhà gái kính chúc sức khoẻ các cụ ông cụ bà, anh chị em của hai gia đình, bạn bè thân thiết của hai cháu có mặt đông đủ tại đây để chúc mừng hạnh phúc cho hai cháu … và ...
Kính thưa Toàn thể các cụ ông cụ bà, các anh các chị và các bạn của hai cháu .Trải qua quá trình tìm hiểu của hai cháu … và … Được sự nhất trí vun vén hạnh phúc của bố mẹ hai bên đồng ý cho các cháu được xây dựng hạnh phúc trăm năm; được sự nhất trí chính quyền địa phương cho hai cháu đăng kí kết hôn . 
Hôm nay ngày lành tháng tốt, họ nhà trai có cơi trầu trước hết kính gia tiên ông bà … nhà gái và xin phép đón cháu … về làm con dâu ông bà ông … nhà trai và là con cháu họ nhà trai. Đồng thời xin cho cháu … làm con rể của ông bà … nhà gái và làm con cháu của dòng họ chúng tôi . 
Tôi xin thay mặt gia đình nhà gái nhận cơi trầu xin dâu của họ nhà trai chính thức nhận cháu … làm con rể ông bà ông …, làm cháu dòng họ chúng tôi đồng thời cho phép nhà trai đón cháu … về họ nhà trai để tổ chức lễ thành hôn cho 2 cháu.
Một lần nữa tôi xin kính chúc sức khỏe các ông các bà các anh các chị và các bạn thanh niên nam nữ của gia đình hai bên. 
Chúc cho tình thông gia giữa 2 gia đình chúng ta ngày càng bền chặt
Chúc cho buổi hôn lễ hôm nay thành công tốt đẹp
Chúc hai cháu … và … trăm năm hạnh phúc
Xin trân trọng cảm ơn!”
lecuoi.jpg
Bài phát biểu trong lễ cưới:
Đại diện nhà trai:
“Kính thưa quan viên hai họ ! Cùng toàn thể quý vị quan khách ! 
Tôi thay mặt cho hai bên gia đình xin chân thành cảm ơn sự hiện diện của các cụ, các ông, các bà và toàn thể quý vị đã có mặt để dự Lễ thành hôn của hai con chúng tôi ngày hôm nay. Nhân dịp đầu xuân mới tôi xin chúc quý vị sức khỏe dồi dào, gia đình hạnh phúc và thịnh vượng. Ngày hôm nay, gia đình chúng tôi tổ chức bữa cơm thân mật, trân trọng kính mời các cụ, các ông, các bà, và toàn thể quý vị cùng nâng cốc chúc mừng hạnh phúc cho hai con của chúng tôi là … và …
Tôi xin chân thành cảm ơn.”
Bên họ nhà gái:
“Các cụ ta xưa có câu trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng, cháu … là con gái cả của chúng tôi năm nay đã đến tuổi cập kê. Nhờ ông Tơ bà Nguyệt se duyên cháu đã nguyện kết tóc se tơ, trăm năm hạnh phúc cùng với cháu … là chú rể trong đám cưới ngày hôm nay. Tuy rằng cháu… đã trưởng thành nhưng kinh nghiệm trong cuộc sống vẫn còn non kém, còn phải học hỏi nhiều ở các bậc sinh thành mà trong đó sắp tới đây chính là bố mẹ chồng của cháu. Gia đình chúng tôi hy vọng nhờ sự dạy bảo, nhắc nhở của gia đình hai bên cháu sẽ trở thành một người con dâu hiền thảo, một người vợ đảm đang. Chúc cho cuộc sống của các cháu sẽ luôn hạnh phúc, hòa thuận.
Nhằm ngày lành tháng tốt hai bên thông gia chúng tôi cùng nhất trí tổ chức hôn lễ cho các cháu, để các cháu được chính thức trở thành vợ chồng. Mong các cụ, các ông, bà, các chú ,các bác và các anh chị em hai họ cùng hoan hỉ, nâng ly rượu chúc mừng cho hạnh phúc của hai cháu. 
Xin trân thành cảm ơn!”
Bên họ nhà trai
“Thưa toàn thể hai bên gia đình.
Tôi xin có lời cảm ơn sự đón tiếp trọng thể của toàn thể họ nhà gái.
Cảm ơn sự đưa đón nhiệt tình, chu đáo và an toàn. Cảm ơn lời phát biểu chân tình, đầy trách nhiệm mà ông đại diện họ nhà gái vừa phát biểu và có lời căn dặn tới 2 cháu. Một lần nữa, thay mặt toàn thể họ nhà trai xin được cảm ơn các cụ, các ông, các bà, các anh, các chị và các bạn nam nữ đã dành thời giờ vàng ngọc của mình để đưa cháu … về với gia đình chúng tôi. Chúng tôi xin được hứa với họ nhà gái sẽ chỉ bảo, giúp đỡ và làm trong trách nhiệm để đưa các cháu nhanh hòa nhập với cuộc sống cũng như gia phong mỹ tục của nội tộc chúng tội.
Sau đây xin mời toàn thể hai bên gia đình chúng ta ăn trầu, uống nước, vui ca hát để chúc phúc cho đôi trẻ. Xin trân trọng cảm ơn!”
Hy vọng với những gợi ý ngắn gọn của Trầu cau, gia đình cô dâu, chú rể sẽ không còn cảm thấy lúng túng hay khó khăn trong phần chuẩn bị bài phát biểu trong lễ ăn hỏi và lễ cưới.
Amoda

Phong tục cưới hỏi Việt Nam: Lễ chạm ngõ

30-11-2012

Nghi lễ này xuất hiện ở khắp ba miền của đất nước và đặc biệt được người miền Bắc coi trọng. Bài viết này, cộng đồng cưới hỏi Trầu cau sẽ chia sẻ với bạn đọc một số kinh nghiệm để Lễ chạm ngõ diễn ra suôn sẻ và ấm cúng!

Ý nghĩa của Lễ chạm ngõ

Lễ chạm ngõ là thời điểm nhà trai sẽ đến đặt vấn đề chính thức, xin phép nhà gái cho đôi nam nữ được tìm hiểu nhau. Đồng thời, là dịp để hai gia đình tìm hiểu gia cảnh và phong tục cưới hỏi của đôi bên. Qua những tìm hiểu, chuyện trò, hai nhà sẽ tiến đến quyết định kế hoạch hôn nhân của đôi uyên ương.

le-cham-ngo-3.jpg

Đây là một trong ba nghi lễ không thể thiếu trong đám cưới truyền thống. Nếu các gia đình bỏ qua lễ này mà tiến hành luôn lễ ăn hỏi thì mọi người sẽ cảm thấy việc cưới xin bị đường đột, không "có trước có sau".

Lễ chạm ngõ - nghi lễ nhỏ trong phạm vi gia đình

Nhà trai mang lễ đến nhà gái thường là bố mẹ chú rể, chú rể tương lai và người mai mối (nếu có). Bên nhà gái tiếp đón thường là bố mẹ cô dâu, cô dâu tương lai và những người thân trong gia đình.

Những người tham dự tuy không nhất thiết phải mặc vest, áo dài nhưng cũng nên diện trang phục lịch sự, trang trọng.

Lễ vật

Đối với nhà trai, cần phải chuẩn bị lễ vật thật chu đáo, vì đây là một buổi gặp gỡ mang ý nghĩa văn hóa nhiều hơn ý nghĩa nghi thức nên nhà trai chỉ cần chuẩn bị trầu, cau, chè có thể thêm hoa quả, bánh kẹo tùy điều kiện. Số lượng mỗi loại lễ vật phải là chẵn, ví dụ hai gói chè, hai chục cau, hai chục lá trầu.  

le-cham-ngo-1.jpg

Những nghi thức trong Lễ chạm ngõ

Khi nhà trai đem lễ chạm ngõ đến nhà cô dâu, nhà gái cũng phải ăn mặc lịch sự, nghi lễ đón thân thiện và cởi mở, sau đó mời nhà trai uống trà, ăn bánh kẹo, trái cây. 

Trong khi hai gia đình đang trò chuyện, cô dâu tương lai bưng cơi trầu đã têm sẵn hoặc trà (chè) để thưa chuyện với bố mẹ. Đồng thời, đây cũng là dịp để nhà chồng tương lai xem mặt và tính cách cô dâu tương lai. Sau khi nhà gái bằng lòng nhận lễ, đặt lên bàn thờ gia tiên thì nghi lễ chạm ngõ coi như đã hoàn thành. 

le-cham-ngo-2.jpg

Mặc dù chỉ là một nghi lễ nhỏ nhưng nếu bỏ qua Lễ chạm ngõ mà tiến hành luôn Lễ ăn hỏi thì theo quan niệm đây là việc làm ngang tắt, không có khởi đầu. Vì vậy, đây được coi là một nghi lễ không thể thiếu trong tiến trình hôn lễ. Đặc biệt, nó còn là một phong tục mang đậm dấu ấn văn hóa của người Việt, cần được gìn giữ và duy trì cho thế hệ sau. 

THƯƠNG HIỆU Amoda

ẢNH VIỆN ÁO CƯỚI MODA

số 3 khương trung mới - thanh xuân - hà nội - gần ngã tư sở  

Tel : 04 66747569 Mobile: 0912.484.979 - 0924.338 668

 www.aocuoimoda.com   Email: aocuoimoda@gmail.com 

     
 Các bài đã đăng:
 • GÓI LỘC VÀNG NĂM MỚI
 • (01/02/2017 03:16:59)
 • CHỤP ẢNH NGHỆ THUẬT
 • (09/09/2016 06:45:27)

  TƯ VẤN DỊCH VỤ
  thanhmodaTƯ VẤN DỊCH VỤ : 0915561979
  AmodastudioQUẦY DỊCH VỤ KH : 04.66747569
  thanhmodaPHÒNG - PHOTOSHOP : 0924.338.668


  ẢNH VIỆN ÁO CƯỚI MODA
   Số O7 Vũ tông phan - Khương Trung mới  - Thanh Xuân - ngã tư sở - Hà Nội 
  Cách chân cầu ngã tư sở 300m theo đường bờ sông khương trung
          Tel: 04.66.74.75.69 - Mobile:  Mobile: 0912 484 979 
  Email: aocuoimoda@gmail.com  
   Copyright © 2005 Thương hiệu A.modastudio  
  Online 5
  Truy cập 622654
  zkiwi demo